Tản mạn nghề tư vấn cải tiến chuyên gia VJIP

Công ty cổ phần tư vấn cải tiến VJIP > Tin nổi bật > Chia sẻ VJIP > Tản mạn nghề tư vấn cải tiến chuyên gia VJIP

Tản mạn nghề tư vấn cải tiến chuyên gia VJIP

Chúng tôi tập hợp với nhau từ những con người đam mê chung nhiệt huyết cải tiến, có nhiều sự trải nghiệm của chúng tôi được viết ra bởi các chuyên gia, mời các bạn cùng đọc:

“Có những lúc tìm hiểu những ý tưởng mới từ những bài báo nghiên cứu, mà cảm thấy mình hiểu được bài báo viết gì, tự nhiên tôi lại thấy hơi bồi hồi.

Tôi bắt đầu với ngành cơ khí, cũng ra trường như trăm ngàn anh bạn khác, một mớ kỹ năng cad cam cae cnc, công nghệ chế tạo. Đến mấy năm sau tôi vẫn còn nhớ in những kiến thức ấy.

Nhưng tôi lại thích kỹ thuật hệ thống, thích vận hành. Thích cái ngành một nửa quản lý, một nửa kỹ thuật ấy. Nhưng lúc đó quanh tôi chẳng có ai đi sâu vào ngành ấy cả, để tôi có thể hỏi, vấn đề này giải quyết như thế nào đây? Làm nghiên cứu về hệ thống thì như thế nào? Tôi mày mò tự học, đọc những cái về ra quyết định, tập mờ, mô phỏng, mà nó khác xa những cái cad cam cae của tôi quá.

Vì cái ngành ấy mà tôi vào Nam, đi châu Âu, mục đích là để xem họ làm gì, họ nghiên cứu như thế nào. Loanh quanh đem tiền lương ít ỏi của bản thân để rải trên đường, vừa đi vừa học, tôi chẳng giữ lại được gì ngoài kiến thức.

Xem thêm  Xoay vòng công việc: Bài toán cho tương lai

Cho đến khi, tôi nhận ra mình đã bắt đầu hiểu được một điều gì đó, và cảm thấy mình có thể sáng tạo được theo cùng tiếng nói với họ, thì nhìn lại những năm qua đó, bao nhiêu điều đã xảy ra, bạn bè mình đã bay đi bao nhiêu ngành nghề. Có những người đi nước ngoài rồi ở lại.

Còn mình, mình được cũng nhiều, mà mất chi phí cơ hội cũng nhiều. Bao nhiêu công sức, chỉ để hiểu được những vấn đề thuộc một ngành mà ban đầu không phải dành cho mình. Dù thời gian tôi chưa từng lãng phí một ngày nào, nhưng nó lại chỉ chuyển thành những thứ nằm trên giấy. Tâm trí và thời gian, ở đó cả mất rồi còn đâu.Đôi khi cũng có niềm an ủi, khi nhớ lại ông giáo mình từng nói, chứ mày nghĩ tao học đúng ngành à. Tao vốn là kỹ sư hoá học đấy nhé… “

Luu Khai
Written by: Luu Khai