Chúng ta vẫn còn thua nền công nghiệp sản xuất của thế giới 50-60 năm?!!

Công ty cổ phần tư vấn cải tiến VJIP > Tin nổi bật > Chia sẻ VJIP > Chúng ta vẫn còn thua nền công nghiệp sản xuất của thế giới 50-60 năm?!!

Chúng ta vẫn còn thua nền công nghiệp sản xuất của thế giới 50-60 năm?!!

[Góc nhìn từ chuyên gia VJIP] Trong khi người Mỹ phát minh ra TWI từ trong thế chiến, người Nhật đón lấy và phát triển thêm Lean, TPM, QCC,… và có những giải thưởng quốc gia để nâng cao năng suất, chất lượng, bảo trì, nhằm cải thiện nền công nghiệp sản xuất từ những năm 60, thì đến những năm gần đây VN mới bắt đầu chuỗi chương trình hỗ trợ nâng cao năng suất chất lượng, đào tạo tư vấn viên công nghiệp.

Nếu chúng ta cứ tằng tằng mà đi, thì khoảng cách 60 năm vẫn sẽ còn ở đó.

Điều đáng buồn nhất, là chúng ta ở ngay cạnh người anh em TQ. Buôn hàng từ TQ đi thế giới là cách kiếm tiền nhanh nhất, và đơn giản nhất, khỏi cần phải gây dựng ngành sản xuất, công nghiệp phụ trợ chi cả. Điều đó sẽ là một viễn cảnh tồi, khi VN là sân sau của các ông lớn trong ngành sản xuất, tận dụng nhân công giá rẻ, hút máu người tiêu dùng, và đem lợi nhuận về nước họ.

Chỉ khi chúng ta có những bước nhảy vọt, những cú hích lớn để thoát khỏi sự ảnh hưởng của TQ trong chuỗi giá trị toàn cầu, tự nâng cao nội lực nền sản xuất, thì chúng ta mới có cơ hội rút ngắn khoảng cách đó. Liệu có một ngày nào, hàng VN đi thế giới sẽ có chất lượng tốt hơn, độ tin cậy cao hơn so với hàng từ TQ hay không? Chúng ta khỏi cần thỏa hiệp về giá, mà vẫn giữ được biên lợi nhuận cần thiết hay không? Đó sẽ là một viễn cảnh tươi sáng hơn, đáng để hy vọng, nhưng nó có thể kéo dài cả một đời người, hoặc hơn thế nữa.

Xem thêm  Top 3 Phần Mềm Quản Lý Sản Xuất Và Bán Hàng Tốt Nhất Hiện Nay
Luu Khai
Written by: Luu Khai