TWI Hành trình tạo nên điều kỳ diệu trong ngành công nghiệp

Công ty cổ phần tư vấn cải tiến VJIP > Tin nổi bật > Chia sẻ VJIP > TWI Hành trình tạo nên điều kỳ diệu trong ngành công nghiệp

TWI Hành trình tạo nên điều kỳ diệu trong ngành công nghiệp

Lịch sử TWI

Chính phủ Hoa Kỳ đã sử dụng chương trình Training Within Industries (TWI – Đào tạo trong công nghiệp) trong thời kỳ chiến tranh để nhanh chóng có thể cho thường dân chưa qua đào tạo để tham gia vào các công việc sản xuất bị bỏ trống bởi binh lính ra chiến trường, trong đó chủ yếu là phụ nữ. Sau chiến tranh, nó trở thành một phần của sự thành công của Hệ thống sản xuất Toyota (TPS) nhưng đã ít được chú ý trong suốt 25 năm qua, ngay cả khi các khái niệm như Kaizen và Lean Manufacturing đã trở thành một phần của văn hóa sản xuất hiện đại.

Một hội nghị sẽ được tổ chức ở Orlando. Jim Huntzinger – một trong những người tổ chức hội nghị, ông đã mô tả về TWI trong tạp chí Target, một ấn phẩm của Association for Manufacturing Excellence (Hiệp hội sản xuất xuất sắc): “Chương trình Training Within Industries (Đào tạo trong các ngành công nghiệp), bắt nguồn từ các chương trình đào tạo có từ ít nhất 100 năm trước, là một phương pháp đã được chứng minh từ lâu đã là một phần của Hệ thống sản xuất Toyota. Sử dụng Chương trình TWI hướng đến những người có kỹ năng mô tả công việc, hướng dẫn công việc và duy trì quan hệ lao động có thể phát triển và duy trì công việc tiêu chuẩn. Việc không có khả năng duy trì công việc tiêu chuẩn là một trong những lý do chính khiến các sáng kiến Lean trì trệ thay vì tiến lên sự sẵn sàng, cải thiện hàng ngày. TWI đang được tái sinh ở Hoa Kỳ và một số công ty đang bắt đầu cho thấy những kết quả đáng kể từ nó.

Xem thêm  Tài liệu quản lý sản xuất

Các trụ cột của TWI

TWI bao gồm ba chương trình (3J) mà mỗi chương trình sử dụng một khung chỉ dẫn chi tiết. Mỗi chương trình J này (J là viết tắt của job) được phân phối ở dạng tiêu chuẩn và có tính nhân bản. Khi người học viên hiểu rõ công việc, thông qua hướng dẫn của chương trình J-Program, các học viên sẽ trở thành huấn luyện viên và nhân bản quá trình này với các học viên khác. Ba chương trình J bao gồm Cải tiến công việc (Job Method), Kỹ năng đào tạo chỉ dẫn (Job Instructions) và Quan hệ trong công việc (Job Relations). Một khía cạnh quan trọng khác: Các chương trình này bao gồm các yếu tố cải tiến liên tục bằng cách cho phép đặt câu hỏi về các phương pháp hiện tại và phát triển các phương pháp mới. Chúng rất phù hợp với nền văn hóa được tạo ra bởi TPS, đó là “sự tôn trọng đối với mọi người”. Đây là một trong những nền tảng của TPS.

Là một chất “Bôi trơn” quan trọng cho cỗ máy TPS được vận hành trơn tru

Theo Huntzinger, J-Programs đã thúc đẩy văn hóa làm việc tương tự như Toyota nhưng không tập trung vào Lean. Toyota đã được tiếp xúc với TWI thông qua các chương trình sau chiến tranh để xây dựng lại ngành công nghiệp của Nhật Bản. TWI đã được triển khai với các thẻ chỉ dẫn và mang các khẩu hiệu như “Nếu công nhân chưa hiểu, thì người hướng dẫn chưa dạy.” Khoảng 16.500 nhà máy sản xuất đã sử dụng TWI trong Thế chiến II, và khoảng 1,75 triệu người quản lý sản xuất đã được đào tạo và được cấp chứng chỉ TWI.

Nếu người công nhân chưa hiểu, thì người hướng dẫn chưa dạy

Tinh thần của TWI

Nhân rộng ra toàn cầu

Theo Huntzinger, ngày nay ở Bắc Mỹ, một số ít các công ty đã hồi sinh TWI. Đầu tiên là Chittenango, ESCO Turbine Technologies có trụ sở tại N.Y. Công ty cho rằng việc giảm 96% các khiếm khuyết (trong khoảng thời gian hai năm) trong một bộ phận là nhờ TWI. Ngoài ra, việc đào tạo trước đây mất hai tháng thì nay mất hai tuần.

Xem thêm  Các Loại Chứng Chỉ Quản lý Sản Xuất Mà Nhà Quản Đốc Cần Biết

Huntzinger nói rằng “phép thuật” của TWI nằm ở khả năng loại bỏ cảm xúc ra khỏi việc đào tạo mọi người tuân thủ công việc tiêu chuẩn. Nó bỏ qua sự cân bằng và tập trung vào việc làm theo các bước lặp đi lặp lại.

blank
Luu Khai
Written by: Luu Khai