TOP 3 Các Công Cụ Trong Quản Lý Sản Xuất Chất Lượng

Công ty cổ phần tư vấn cải tiến VJIP > Tin nổi bật > Chia sẻ VJIP > TOP 3 Các Công Cụ Trong Quản Lý Sản Xuất Chất Lượng

TOP 3 Các Công Cụ Trong Quản Lý Sản Xuất Chất Lượng

Trong các doanh nghiệp, công ty công tác về quản lý sản xuất đóng một vai trò vô cùng quan trọng, tham gia quyết định trực tiếp tới doanh thu, lơi nhuận của doanh nghiệp trong thị trường kinh doanh. Ở bài viết này VJIP sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về các công cụ trong quản lý sản xuất chất lượng nhất hiện nay!

Sự ra đời của các công cụ trong quản lý sản xuất

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật Bản phải đối mặt với nhiều khó khăn. Hiệp hội các nhà khoa học và kỹ sư Nhật Bản (JUSE) đã quyết định chọn và ứng dụng công cụ thống kê phương pháp quản lý chất lượng.

Các công cụ này đã được áp dụng rộng rãi và phổ biến trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Châu Âu.

Sự ra đời của các công cụ trong quản lý sản xuất
Sự ra đời của các công cụ trong quản lý sản xuất

Cải tiến chất lượng sẽ không hiệu quả nếu không áp dụng các công cụ thống kê. Tuy nhiên, có hàng trăm công cụ thống kê khác nhau, việc lựa chọn công cụ phù hợp là mối quan tâm của nhiều doanh nghiệp.

Theo kinh nghiệm của các chuyên gia Nhật Bản, chỉ cần áp dụng các công cụ trong quản lý sản xuất  cũng có thể giải quyết được những vấn đề quản lý về chất lượng thường gặp trong các hoạt động sản xuất cũng như dịch vụ về khách hàng của doanh nghiệp. Các công cụ đó bao gồm:

 • Check sheets – Phiếu kiểm soát
 • Charts – Biểu đồ
 • Cause & Effect Diagram – Biểu đồ nhân quả

Các công cụ này có thể được sử dụng để phân tích các vấn đề chất lượng, mô tả quá trình sản xuất, theo dõi quá trình và xác định nguyên nhân của các vấn đề chất lượng.

Việc áp dụng các công cụ quản lý chất lượng có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, bao gồm:

 • Tăng năng suất
 • Giảm chi phí
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm

Các doanh nghiệp nên cân nhắc áp dụng các công cụ quản lý chất lượng để đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình.

Các công cụ trong quản lý sản xuất chất lượng

Check Sheets – Phiếu kiểm soát 

Phiếu kiểm soát là một phương tiện lưu trử giúp thông kê được dữ liệu cầu thiết của Doanh nghiệp, giúp xác định về tứ tự của sự kiện. Phiếu kiểm soát có thể thuộc dạng hồ sơ hoạt động của quá khứ.

check sheet - phiếu kiểm soát
check sheet – phiếu kiểm soát

Để sử dụng phiếu kiểm tra, doanh nghiệp cần xác định rõ mục đích sử dụng phiếu kiểm tra. Sau đó, doanh nghiệp cần thiết kế phiếu kiểm tra phù hợp với mục đích sử dụng. Phiếu kiểm tra cần bao gồm các thông tin cần thiết như:

 • Tiêu đề của phiếu kiểm tra
 • Các thông tin cần thu thập
 • Các cột hoặc ô để ghi lại dữ liệu
Xem thêm  Sự Quan Trọng Trong Quản Trị Sản Xuất Doanh Nghiệp

Sau khi thiết kế phiếu kiểm tra, doanh nghiệp cần tiến hành thu thập dữ liệu theo phiếu kiểm tra. Dữ liệu thu thập được cần được lưu trữ và phân tích để rút ra các thông tin hữu ích.

Sau khi có hoạt động kiểm tra bằng phiếu việc thoi dõi doanh nghiệp dễ dàng và khoa học theo trình tự nhất.

Chart – Biểu đồ 

Biểu đồ – Chart là một công cụ kiểm soát chất lượng quan trọng giúp doanh nghiệp trực quan hóa dữ liệu để dễ dàng nắm bắt được vấn đề. Biểu đồ có thể được sử dụng để thể hiện mối tương quan giữa các số liệu hoặc các đại lượng qua các hình vẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý, quan sát và đánh giá số liệu theo thời gian diễn ra hoặc theo từng giai đoạn.

chart- biểu đồ
chart- biểu đồ

Biểu đồ được thể hiện qua các dạng như biểu đồ cột, biểu đồ tròn, biểu đồ đường hay biểu đồ mạng nhện tùy vào loại vấn đề và loại số liệu mà doanh nghiệp sử dụng biểu đồ ở dạng phù hợp cho thuận tiện nhất trong việc quan sát, đánh giá các vấn đề mà doanh nghiệp đối mặt.

Cách sử dụng biểu đồ

Để sử dụng biểu đồ hiệu quả, doanh nghiệp cần lưu ý một số điều sau:

 • Chọn loại biểu đồ phù hợp mục đích sử dụng.
 • Chuẩn bị về dữ liệu chính xác và đầy đủ.
 • Xây dựng biểu đồ rõ ràng và dễ hiểu.

Biểu đồ là một công cụ kiểm soát chất lượng quan trọng giúp doanh nghiệp trực quan hóa dữ liệu để dễ dàng nắm bắt được vấn đề. Doanh nghiệp nên lựa chọn loại biểu đồ phù hợp với mục đích sử dụng và chuẩn bị dữ liệu chính xác để sử dụng biểu đồ hiệu quả.

Cause & Effect Diagram – Biểu đồ nhân quả

Biểu đồ nhân quả – biểu đồ Ishikawa hoặc biểu đồ xương cá. Năm 1953 Biểu đồ này được xây dựng tại Trường Đại học Tokyo do giáo sư Kaoru Ishikawa chủ trì. Kaoru Ishikawa đã dùng biểu đồ này giải thích với các kỹ sư tại nhà máy thép Kawasaki về yếu tố khác nhau được sắp xếp và thể hiện sự liên kết .

Biểu đồ nhân quả
Biểu đồ nhân quả

Biểu đồ nhân quả là một công cụ kiểm soát chất lượng giúp doanh nghiệp xác định và phân tích các nguyên nhân gốc rễ của một vấn đề. Biểu đồ này được xây dựng dựa trên mô hình “5M” bao gồm:

 • Máy móc thiết bị
 • Nguyên vật liệu
 • Con người
 • Phương pháp
 • Môi trường

Để sử dụng biểu đồ nhân quả, doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:

 1. Xác định vấn đề cần giải quyết
 2. Xây dựng biểu đồ nhân quả
 3. Phân tích biểu đồ nhân quả
 4. Xác định các nguyên nhân vấn 
 5. Đề xuất giải pháp khắc phục

Biểu đồ này cho thấy có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sản phẩm bị lỗi, bao gồm cả nguyên nhân từ máy móc thiết bị, nguyên vật liệu, con người, phương pháp và môi trường. Doanh nghiệp cần xác định các nguyên nhân gốc rễ để có thể đề xuất giải pháp khắc phục hiệu quả.

Xem thêm  Linh Mục Của Sự Hiệu Quả - Harrington Emerson

Lợi ích của các công cụ trong quản lý sản xuất chất lượng

Lợi ích của các công cụ trong quản lý sản xuất
Lợi ích của các công cụ trong quản lý sản xuất

Nâng cao uy tín

 Doanh nghiệp thể hiện rõ cho khách hàng sự quan tâm và cam kết của mình đối với chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Điều này giúp doanh nghiệp xây dựng được hình ảnh tốt đẹp và thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Cải thiện chất lượng sản phẩm

 Doanh nghiệp chủ động kiểm soát quá trình để không tạo ra hoặc giảm thiểu rủi ro gây ra sản phẩm khuyết tật. Điều này giúp doanh nghiệp cung cấp ra thị trường những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Giảm chi phí

 Doanh nghiệp giảm thiểu được các chi phí liên quan đến sản phẩm lỗi, kể cả sản phẩm đang trong quá trình sản xuất nội bộ hoặc sau khi đã chuyển giao đến tay khách hàng. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí sản xuất, chi phí sửa chữa, chi phí bồi thường cho khách hàng,…

Nâng cao hiệu quả hoạt động

 Các mục tiêu chất lượng trở nên rõ ràng hơn, giúp doanh nghiệp và nhân viên hiểu rõ hơn về những gì cần đạt được. Điều này giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động và đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình.

Giảm căng thẳng & nâng cao kỹ năng làm việc

Người chủ trì trong quá trình tạo sản phẩm nhận thức hiểu rõ và chủ động hơn trong việc theo dõi quá trình để tạo ra sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng ngay từ đầu hay không. Điều này giúp họ giảm căng thẳng và nâng cao kỹ năng làm việc, từ đó cải thiện hiệu quả công việc.

Giảm thiểu các sự cố của máy móc

Phát hiện sớm vấn đề hỏng hóc máy móc và thiết bị. Do vậy hoạt động bảo trì, sửa chữa sẽ được tiến hành thuận lợi hơn. Điều này giúp doanh nghiệp giảm thiểu các sự cố của máy móc từ đó giảm chi phí bảo trì, sửa chữa và nâng cao hiệu quả hoạt động

Kết luận

Biểu đồ Pareto, biểu đồ dòng chảy và biểu đồ kiểm soát là ba trong số các công cụ quản lý sản xuất chất lượng phổ biến nhất. Sử dụng các công cụ này có thể giúp doanh nghiệp cải thiện chất lượng sản phẩm, tăng năng suất và giảm chi phí.

Xem chi tiết khóa học quản lý sản xuất chuyên nghiệp!

Top 3 các công cụ quản lý sản xuất tốt nhất
Avatar
Written by: admin