Công Việc Của Bộ Phận Quản Lý Sản Xuất Là Gì?

Công ty cổ phần tư vấn cải tiến VJIP > Tin nổi bật > Chia sẻ VJIP > Công Việc Của Bộ Phận Quản Lý Sản Xuất Là Gì?

Công Việc Của Bộ Phận Quản Lý Sản Xuất Là Gì?

Bạn có bao giờ thắc mắc quá trình sản xuất của một doanh nghiệp diễn ra như thế nào không? Bộ phận nào chịu trách nhiệm đảm bảo sản xuất diễn ra hiệu quả và đạt được các mục tiêu kinh doanh? hãy cùng VJIP tìm hiểu chi tiết về công việc của bộ phận quản lý sản xuất.

Bộ phận quản lý sản xuất là gì?

Bộ phận quản lý sản xuất là bộ phận chịu trách nhiệm điều hành sản xuất trong doanh nghiệp, lập kế hoạch, điều phối, kiểm soát và quản lý các nguồn lực sản xuất để đảm bảo sản xuất ra sản phẩm hoặc dịch vụ đúng tiến độ, số lượng và chất lượng theo yêu cầu.

Bộ phận quản lý sản xuất là gì?
Bộ phận quản lý sản xuất là gì?

Bộ phận quản lý sản xuất là bộ phận rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp trong công nghiệp và giúp tối ưu hóa sử dụng được tàu nguyên, cải thiện được chất lượng sản phẩm và tăng cạnh tranh trên thị trường.

Công việc trong bộ phận quản lý sản xuất

Lập kế hoạch sản xuất

Lập kế hoạch sản xuất
Lập kế hoạch sản xuất

Lập kế hoạch sản xuất là nhiệm vụ quan trọng nhất của bộ phận quản lý sản xuất. Kế hoạch về sản xuất bao gồm các thông tin như:

 • Kết hợp với các bộ phận khác của doanh nghiệp như bộ phận kinh doanh để nghiên cứu về các đơn đặt hàng.
 • Làm việc với các khách hàng để bàn bạc và giải quyết các vấn đề liên quan đến sản phẩm và chất lượng của sản phẩm dựa trên tình hình hiện tại của doanh nghiệp.
 • Đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng bằng việc lập kế hoạch từ nguyên liệu, nhân sự. Đảm bảo về tiến độ sản xuất, chất lượng sản phẩm đến tay khách hàng.
 • Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận sản xuất.
 • Xác định rõ mục tiêu sản xuất của doanh nghiệp, bao gồm các mục tiêu về số lượng, chất lượng, giá thành và thời gian sản xuất.

Bộ phận quản lý sản xuất cần phải lập kế hoạch sản xuất một cách cẩn thận và chính xác để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem thêm  Tản mạn nghề tư vấn cải tiến chuyên gia VJIP

Giám sát hoạt động sản xuất.

Giám sát hoạt động sản xuất
Giám sát hoạt động sản xuất

Sau khi lập kế hoạch sản xuất, bộ phận quản lý sản xuất phốigiamr sát quá trình sản xuất để đảm bảo kế hoạch sản xuất được thực hiện đúng tiến độ và chất lượng.

Điều phối sản xuất bao gồm các nhiệm vụ sau:

 • Quản lý các đơn đặt hàng của khách hàng và điều chỉnh kế hoạch sản xuất khi cần thiết.
 • Bộ phận quản lý sản xuất cần phân công công việc cho các nhân viên sản xuất một cách hợp lý, đảm bảo công việc được thực hiện đúng tiến độ và chất lượng.
 • Xây dựng và điều chỉnh hướng dẫn sản xuất kiểm tra chất lượng sản phẩm.
 • Theo dõi tiến độ sản xuất để kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề phát sinh.
 • Cần có khả năng giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình sản xuất để đảm bảo kế hoạch sản xuất được thực hiện đúng tiến độ và chất lượng.
 • Thường xuyên kiểm tra quá trình sản xuất, chất lượng máy móc để phục vụ công việc phù hợp cho từng nhân sự.

Kiểm soát chất lượng sản phẩm

Kiểm soát chất lượng sản phẩm
Kiểm soát chất lượng sản phẩm

Kiểm soát chất lượng sản phẩm là nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo sản phẩm được sản xuất ra đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng.

Kiểm soát chất lượng sản phẩm bao gồm các nhiệm vụ sau:

 • Xây dựng hệ thống tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm để làm căn cứ đánh giá chất lượng sản phẩm.
 • Thực hiện kiểm tra chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất và sau khi sản xuất xong.
 • Xử lý các sản phẩm không đạt chất lượng theo quy định.

Xem thêm: Đào tạo kỹ năng giải quyết vấn đề tại VJIP

Bộ phận quản lý sản xuất cần có kỹ năng gì?

Bộ phận quản lý sản xuất cần có kỹ năng gì?
Bộ phận quản lý sản xuất cần có kỹ năng gì?

Tiêu chuẩn sản xuất được phổ biến trong toàn bộ bộ phận

Dù ở trong ngành nghề nào thì người trong bộ phận quản lý sản xuất đều cần thông thạo về tiêu chuẩn trong sản xuất để sản xuất các sản phẩm đúng với yêu cầu.

Ngoài ra bộ phận quản lý sản xuất cần được trau dồi kiến thức và thực hiển các biện pháp để đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra của sản phẩm.

Trách nhiệm và sự tỉ mỉ

Trách nhiệm là một yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết đối với bất kì một vị trí nào đặc biệt trong bộ phận quản lý sản xuất. Những người phải chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình sản xuất của công ty. Bộ phận phải đảm bảo được thời gian, chi phí và chất lượng của sản phẩm đáp ứng đúng và đủ yêu cầu của khách hàng.

Xem thêm  Thông tin về Quan Hệ Tổ Chức Quản Lý Sản Xuất Mà Bạn Cần Biết

Phẩm chất mà bộ phận quản lý sản xuất cần có chính là sự tỉ mỉ bởi trong quá trình sản xuất có rất nhiều những chi tiết nhỏ cần được theo dõi. Nếu không có sự tỉ mỉ sản phẩm có thể bị lỗi và ảnh hướng đến uy tín của doanh nghiệp.

Chịu được áp lực trong công việc.

Các áp lực mà bộ phận quản lý sản xuất phải đối mặt như về tiến độ sản xuất, chất lượng sản phẩm hay chi phí và nhân sự. Để có thể vượt qua được áp lực mà doanh nghiệp và khách hàng đề ra này thì những người trong bộ phận quản lý sản xuất cần có khả năng giữ bình tĩnh, tập trung chịu áp lực tốt.

Có các kỹ năng cơ bản.

Bộ phận quản lý sản xuất để quản lý được quá trình sản xuất cần có những kỹ năng cơ bản mà vô cùng cần thiết sau:

 • Kỹ năng lãnh đạo
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng làm việc nhóm

Không chỉ là quan sát mà bộ phận quản lý sản xuất cần hướng dẫn cho nhân viên về quy trình làm việc, công nghệ và những quy chuẩn về chất lượng. Do vậy, kỹ năng giao tiếp là vô cùng cần thiết để đảm bảo rằng các nhân viên sản xuất hiểu đúng ý và nếu có vấn đề xảy ra có thể nhanh chóng giải quyết.

Kết luận

khóa học quản lý sản xuất
khóa học quản lý sản xuất

Trên đây là những thông tin chi tiết về công việc của bộ phận quản lý sản xuất và các kỹ năng cần thiết cho bộ phận quản lý sản xuất. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc của bộ phận quản lý sản xuất và phát triển các kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà quản lý sản xuất giỏi.

Nếu bạn đang quan tâm đến việc học quản lý sản xuất, bạn có thể tham khảo khóa học quản lý sản xuất tại Công ty VJIP. Khóa học này được dạy bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn, giúp bạn trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà quản lý sản xuất giỏi.

Xem chi tiết khóa học tại: Khóa học quản lý sản xuất chuyên nghiệp

Công việc của bộ phận quản lý sản xuất là gì?
Avatar
Written by: admin