Linh Mục Của Sự Hiệu Quả - Harrington Emerson

Công ty cổ phần tư vấn cải tiến VJIP > Tin nổi bật > Chia sẻ VJIP > Linh Mục Của Sự Hiệu Quả – Harrington Emerson

Linh Mục Của Sự Hiệu Quả – Harrington Emerson

Frederick Winslow Taylor được biết đến như là cha đẻ của ngành quản lý sản xuất nhưng người đã ứng dụng và quảng bá rộng rãi những lý thuyết của ông đến công chúng triệt để nhất thì không phải ai cũng từng biết đến. Người đã từng rõng rạc tuyên bố có thể giúp ngành đường sắt nước Mỹ tiết kiệm 1 triệu đô mỗi ngày vào 100  năm trước là ai? Hãy cùng VJIP tìm hiểu chi tiết về phương pháp tính toán giá vốn tiêu chuẩn nhé!

Harrington Emerson – Vị giáo sư đại học 23 tuổi

Harrington Emerson (1853-1931), một kỹ sư hiệu suất, nhà tư vấn quản lý nổi tiếng người Mỹ. Ông được công nhận là một trong những người đóng vai trò tiên phong trong ngành kỹ thuật công nghiệp, quản lý và lý thuyết tổ chức. Được biết đến với việc giới thiệu các phương pháp quản lý hiệu quả cho nhiều công ty công nghiệp, ông đã góp phần đáng kể vào việc phổ biến các khái niệm quản lý khoa học và hiệu quả.

Chân dung của Harrington Emerson
Chân dung của Harrington Emerson

Sinh ngày 2 tháng 8 năm 1853 tại Trenton, New Jersey, Emerson là con cả trong gia đình có sáu người con của Edwin và Mary Louisa Emerson, được thừa kế một quỹ tín thác đáng kể từ ông ngoại, Samuel Delucenna Ingham, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ. Sự thừa kế này đã tạo điều kiện thuận lợi cho cha ông theo đuổi con đường học vấn tại Princeton và sự phát triển giáo dục của anh chị em Emerson.

Emerson nhận được một nền giáo dục tiến bộ của châu Âu từ năm 1862 đến năm 1876, bao gồm dạy kèm riêng và theo học tại các trường tư thục ở Anh, Pháp, Ý và Hy Lạp. Ông cũng tham gia các khóa học kỹ thuật tại Đại học Bách khoa Hoàng gia Bavaria. Trở về Mỹ năm 1876, ông trở thành Giáo sư Ngôn ngữ Hiện đại tại Đại học Nebraska khi mới chỉ 23 tuổi nhưng bị trục xuất sau đó vào năm 1882 do có bất đồng quan điểm giáo dục với tổ chức.

Tham gia vào nhiều công việc khác nhau như ủy viên thuế, giám đốc ngân hàng và đại lý đất đai, Emerson thậm chí  từng là cánh tay phải của ứng cử viên tổng thống William Jennings Bryan. Năm 1900, đối mặt với những thất bại trong kinh doanh, ông chuyển sang làm nghề tư vấn, đảm nhận các dự án đáng chú ý như tổ chức lại các xưởng sửa chữa máy móc cho Đường sắt Atchison, Topeka và Santa Fe.

Năm 1910, Emerson trở thành nhân chứng nổi bật trong vụ án Vận tải hàng hóa phía Đông, vạch trần những hành vi lãng phí của các tuyến đường sắt phía Đông, đặc biệt là lời khẳng định của ông rằng ngành đường sắt có thể tiết kiệm 1.000.000 USD mỗi ngày thông qua các phương pháp hiệu quả. Năm 1919, ông tổ chức lại Công ty Emerson thành Emerson Engineers, đạt được thành công trong các dự án ở nước ngoài liên quan đến giao thông vận tải, công nghiệp và truyền thông. Tuy nhiên, công ty đã giải thể vào năm 1925 vì một số lí do khách quan.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Emerson đã cung cấp dịch vụ tư vấn trên toàn cầu, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Mexico, Peru, Ba Lan, Liên Xô và Hoa Kỳ. Ông là một trong 18 kỹ sư được Bộ trưởng Thương mại Herbert Hoover chọn cho ủy ban xử lý chất thải trong đường sắt và các ngành công nghiệp than.

Trong những năm cuối đời, Emerson đã ghi lại những đóng góp của mình và tập trung vào việc giám sát các khoản đầu tư của gia đình cũng như các dự án cụ thể. Ở tuổi 78, vào tháng 9 năm 1931, ông qua đời tại thành phố New York. Kết hôn hai lần, Emerson có bốn người con. Di sản của Emerson kéo dài suốt cuộc đời của ông, để lại dấu ấn không thể phai mờ trong lĩnh vực quản lý và tính hiệu quả.

H.Emerson và F.Taylor – Tình thầy trò không chính thức

Emerson hơn Frederick W. Taylor gần ba tuổi ; hai người chưa từng có cơ hội gặp nhau cho đến 12/1900 và cả hai chưa bao giờ làm việc cùng nhau. Tuy nhiên, Emerson đã có mặt khi ấn phẩm “Quản lý cửa hàng” của Taylor được ra mắt và đã thực sự trở thành “fan” của ông sau bài trình bày đó.

Xem thêm  Công việc mẫu của người quản đốc
Chân dung của Frederick W. Taylor
Chân dung của Frederick W. Taylor

Về tư tưởng, Emerson đã tiếp nhận những kiến thức về quản lý sản xuất từ nhiều nguồn; nhưng đối với việc áp dụng hiệu quả vào các nhà máy công nghiệp, có cơ sở vững chắc để nói rằng ông ủng hộ Taylor sâu sắc hơn bất kỳ ai khác.Thật vậy, những người quen biết rõ với cả hai đã nói rằng Emerson đã từng coi Taylor là nguồn gốc của những ý tưởng của mình.

Mặt khác, không thể phủ nhận Emerson là người ứng dụng và cải biến những lý thuyết của Taylor rất triệt để. Ông có thể đã áp dụng một số ý tưởng của Taylor; nhưng nếu chỉ như vậy, hành vi này tương tự như việc mọi người chiếm đoạt bất kỳ ý tưởng nào mà họ thấy là hữu ích; Hơn hết, Emerson đã đồng thời kết hợp chúng với rất nhiều ý tưởng bắt nguồn từ các nguồn khác đến nỗi hệ thống kiến thức mà ông tạo ra thực sự là một đóng góp độc đáo cho chủ đề này. Chắc chắn trong các cuốn sách của mình, ông đã thể hiện bản thân theo cách hiệu quả hơn nhiều so với phong cách của những người quản lý khoa học hoặc hiệu quả khác ở nhiều khía cạnh.

Ý tưởng của ông thoạt nhìn có vẻ giống với ý tưởng của Frederick W. Taylor, vì trọng tâm chính của họ là hiệu quả. Tuy nhiên, sự hiệu quả của Taylor mang tính chất kỹ thuật nhiều hơn và nhằm mục đích hoàn thiện từng quy trình sản xuất riêng lẻ.

Trong khi đó, Emerson toàn diện hơn, bao trùm toàn bộ tổ chức từ trên xuống dưới. Vì vậy, nó bao gồm các ý tưởng như hình thức tổ chức, động lực, đào tạo và tiêu chuẩn chất lượng.

Phương pháp tính toán giá vốn tiêu chuẩn

Bối cảnh ra đời

Trong những năm đầu thế kỷ 20, tính toán chi phí tiêu chuẩn xuất hiện ở Hoa Kỳ như một công cụ quan trọng kiểm soát chi phí trong quản lý doanh nghiệp. Điều đáng chú ý là có hai cách tiếp cận khác nhau giữa kỹ sư năng suất và kế toán viên đối với khái niệm chi phí tiêu chuẩn.

Các kỹ sư năng suất, đặc biệt là Frederic W. Taylor, xuất hiện vào thời kỳ kinh doanh khó khăn, nơi mà giảm chi phí là chìa khóa duy nhất để tồn tại. Trong bối cảnh những người công nhân giả vờ làm việc chăm chỉ để tránh bị  kiểm soát, Taylor đã dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề tăng cường năng lực quản lý cấp trung và nhận thức rằng hiểu biết sâu sắc về công việc là quan trọng để giảm thiểu lãng phí trong sản xuất.

Ảnh minh họa cắt giảm chi phí phương pháp tính giá vốn tiêu chuẩn
Ảnh minh họa cắt giảm chi phí phương pháp tính toán giá vốn tiêu chuẩn

Tuy nhiên, sau một thời gian, các kỹ sư năng suất nhận ra rằng loại bỏ lãng phí không thể chỉ dựa vào tiêu chuẩn chi phí. Harrington Emerson đã viết như sau: ” Các kỹ sư năng suất cũng nhận thấy rằng trừ khi chi phí đã được xác định trước được gắn với chi phí hiện tại bởi người kiểm soát bằng không sẽ  không thể đạt được độ chính xác trong tuyên bố của họ và cũng không có bằng chứng nào sẵn có để thuyết phục những người được hỗ trợ”. Vì vậy, các kỹ sư hiệu quả cần một phương pháp kế toán chi phí mới để xác định chi phí tiêu chuẩn và so sánh các phương pháp tính giá thành cũ và mới.

Emerson chia chi phí thành chi phí thực tế và chi tiêu chuẩn, với phương pháp tập trung mới để xác định chi phí trước để tối ưu hóa quản lý.

Emerson bắt đầu phát triển ý tưởng về tính toán giá vốn tiêu chuẩn vào đầu những năm 1900. Ông tin rằng việc sử dụng giá vốn tiêu chuẩn mới có thể giúp các doanh nghiệp cải thiện hiệu quả sản xuất bằng cách:

 • Cung cấp một mục tiêu rõ ràng để hướng tới
 • Giúp các doanh nghiệp xác định các cơ hội để cải tiến hiệu quả
 • Cung cấp một cơ sở giúp các nhà quản lý để đánh giá hiệu suất 

Emerson đã xuất bản hai cuốn sách về tính toán giá vốn tiêu chuẩn có tựa đề “The Twelve Principles of Efficiency” và “Efficiency as a basis for operation and wages”. Trong cuốn sách này, ông đã trình bày chi tiết các nguyên tắc của tính toán giá vốn tiêu chuẩn và cách áp dụng chúng.

Cuốn sách”Efficiency as a basis for operation and wages”
Cuốn sách”Efficiency as a basis for operation and wages”

Tính toán giá vốn tiêu chuẩn được thực hiện bằng cách xác định chi phí tiêu chuẩn của các nguyên liệu, nhân công và chi phí sản xuất chung. Chi phí tiêu chuẩn được xác định bằng cách sử dụng các phương pháp như phân tích thời gian và chuyển động, phân tích chi phí và phân tích thống kê.

Xem thêm  Quá Trình Tuyển Dụng Quản Lý Sản Xuất Thực Phẩm Chất Lượng Nhất

Ý tưởng của Emerson về tính toán giá vốn tiêu chuẩn đã được đón nhận nồng nhiệt bởi các nhà quản lý sản xuất. Trong những năm sau đó, tính toán giá vốn tiêu chuẩn đã trở thành một công cụ phổ biến được sử dụng bởi các doanh nghiệp trên khắp thế giới.

Các thành phần chính của giá vốn tiêu chuẩn

Tính toán giá vốn tiêu chuẩn bao gồm ba thành phần chính:

 • Chi phí nguyên vật liệu tiêu chuẩn: Là chi phí của các nguyên vật liệu cần thiết để sản xuất một đơn vị sản phẩm.
 • Chi phí nhân công trực tiếp tiêu chuẩn: Là chi phí của lao động trực tiếp cần thiết để sản xuất một đơn vị sản phẩm. Chi phí nhân công trực tiếp tiêu chuẩn được xác định bằng cách sử dụng mức lương hiện tại của công nhân và mức sản lượng lao động tiêu chuẩn.
 • Chi phí sản xuất chung tiêu chuẩn: Chi phí sản xuất chung tiêu chuẩn được xác định bằng cách phân tích chi phí sản xuất chung trong quá khứ và dự báo các mức tiêu chuẩn cho các yếu tố như năng lượng, bảo trì, bảo hiểm và quản lý.

Tổng chi phí tiêu chuẩn của một sản phẩm được tính bằng cách cộng chi phí nguyên vật liệu tiêu chuẩn, chi phí nhân công trực tiếp tiêu chuẩn và chi phí sản xuất chung tiêu chuẩn.

Ứng dụng của tính toán giá vốn tiêu chuẩn

Tính toán giá vốn tiêu chuẩn có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm:

 • Định giá sản phẩm: Giá bán của một sản phẩm thường được xác định bằng cách cộng chi phí tiêu chuẩn của sản phẩm với một khoản lợi nhuận.
 • Kiểm soát chi phí: Tính toán giá vốn tiêu chuẩn có thể được sử dụng để theo dõi chi phí sản xuất và xác định các cơ hội để cải thiện hiệu quả.
 • Tính toán lợi nhuận: Tính toán giá vốn tiêu chuẩn có thể được sử dụng để tính toán lợi nhuận của một sản phẩm hoặc doanh nghiệp.

Xem thêm: Nghiên cứu chuyển động – Lý thuyết cải tiến nhân văn đầu tiên.

Ưu điểm của tính toán giá vốn tiêu chuẩn

 • Cung cấp một mục tiêu rõ ràng: Chi phí tiêu chuẩn cung cấp một mục tiêu rõ ràng để các nhà sản xuất nhận thấy và đặt mục tiêu hướng tới.
 • Cung cấp cơ sở đánh giá hiệu suất: Tính toán giá vốn tiêu chuẩn có thể được sử dụng để đánh giá hiệu suất của các nhà sản xuất. Điều này rất quan trọng, nắm bắt được hiện trạng sẽ giúp các nhà quản lý đưa ra được quyết định với độ tin cậy cao hơn.
 • Xác định các cơ hội cải tiến: Sự chênh lệch giữa chi phí thực tế và chi phí tiêu chuẩn có thể được sử dụng để xác định các cơ hội để cải thiện năng suất cho doanh nghiệp rất hiệu quả.
 • Chi phí và thời gian: Việc xác định chi phí tiêu chuẩn có thể gây  tốn kém và tốn thời gian.
 • Tính chính xác: Chi phí tiêu chuẩn thường chỉ là ước tính và mang tính chất tham khảo. Chúng có thể không phản ánh chính xác chi phí thực tế của sản xuất.
 • Có thể không phù hợp với tất cả các doanh nghiệp: Tính toán giá vốn tiêu chuẩn có thể không phù hợp với tất cả các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ có tính chất đơn giản và ổn định có thể không cần sử dụng tính toán giá vốn tiêu chuẩn.

Kết luận

Harrington Emerson, một kỹ sư hiệu suất, nhà tư vấn quản lý tổ chức đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phổ biến những lý thuyết và phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả ra toàn cầu. Tuy không nổi tiếng như Frederick Winslow Taylor, nhưng Emerson đã đóng góp đáng kể vào sự hiểu biết về ngành quản lý khoa học và hiệu quả. Ông đã phát triển phương pháp tính toán giá vốn tiêu chuẩn, đặt nền tảng cho việc kiểm soát chi phí trong doanh nghiệp. Ông không chỉ là người ủng hộ lý thuyết của Taylor mà còn thực hiện cải biến và kết hợp chúng với nhiều ý tưởng khác biệt, tạo ra một hệ thống quản lý hiệu quả và đa chiều.

Xem thêm: Đào tạo kỹ năng giải quyết vấn đề tại VJIP

phương pháp tính giá vốn tiêu chuẩn
Avatar
Written by: admin