3 CÔNG CỤ CẢI THIỆN TINH GỌN QUAN TRỌNG TRONG ĐÀO TẠO LEAN

Công ty cổ phần tư vấn cải tiến VJIP > Tin nổi bật > Chia sẻ VJIP > 3 CÔNG CỤ CẢI THIỆN TINH GỌN QUAN TRỌNG TRONG ĐÀO TẠO LEAN

3 CÔNG CỤ CẢI THIỆN TINH GỌN QUAN TRỌNG TRONG ĐÀO TẠO LEAN

Hiện nay, đào tạo Lean đang trở thành một trong những phương pháp hàng đầu giúp doanh nghiệp sản xuất trở nên tinh gọn và hiệu quả. Tuy nhiên, bạn có biết nhà đào tạo Lean sẽ sử dụng những công cụ cải thiện tinh gọn nào để tư vấn? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để khám phá cùng VJIP.

KAIZEN trong đào tạo Lean

KAIZEN là phương pháp cải tiến liên tục được thực hiện bằng tất cả các hệ thống quản lý và người lao động, mỗi cá nhân liên quan đều đưa ra những ý tưởng cải tiến trong thực tế.

Đây là một loại công cụ tinh gọn (TPS) được sử dụng trong đào tạo Lean nhằm tập trung vào dần dần thay đổi, rất nhiều cải tiến nhỏ cộng lại với lợi nhuận khổng lồ về năng suất, loại bỏ lãng phí và chất lượng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của mọi người mua vào khái niệm và tầm nhìn.

Những cá nhân, doanh nghiệp tham gia vào đào tạo Lean sẽ đạt được một số lợi ích như sau:

 • Chất lượng sản phẩm cải thiện
 • Cải thiện sự hài lòng của khách hàng
 • Tăng hiệu quả sản xuất
 • Giảm chi phí sản xuất
 • Cải tiến liên tục

5S trong đào tạo Lean

Trong đào tạo Lean, 5S là một phương pháp để cải thiện bằng cách loại bỏ lãng phí và sử dụng tài nguyên kém hiệu quả bao gồm năm yếu tố: Sàng lọc, sắp xếp, săn sóc, sạch sẽ, sẵn sàng. Dưới đây sẽ là ý nghĩa của từng yếu tố:

Sàng lọc

Sàng lọc trong 5S tức là phân loại các công cụ, bộ phận những thứ không cần thiết tại công xưởng của bạn, sau đó chọn và loại bỏ chúng. Trong hệ thống đào tạo Lean, có những cách sàng lọc như sau:

 • Thiết bị được sử dụng liên tục, mỗi ngày nên được đặt ở nơi thuận tiện cho việc sử dụng
 • Thiết bị được sử dụng trung bình, mỗi tháng một lần nên được  giữ trong khu vực làm việc.
 • Thiết bị được sử dụng mỗi năm một lần nên được bảo quản ở một địa điểm xa.
 • Thiết bị không cần thiết nên được loại bỏ. 
Xem thêm  Nhược điểm của doanh nghiệp khi muốn cải tiến Năng suất

Sắp xếp

Ở yếu tố này, bạn sẽ cần sắp xếp các thiết bị ở trong tầm mắt và dễ sử dụng tại công xưởng. Những chuyên gia đào tạo Lean thường gắn “Sắp xếp” với 3 “dễ” bao gồm:

 • Dễ thấy: Thiết bị dễ dàng được tìm thấy trong thời gian ngắn.
 • Dễ lấy: Thiết bị được đặt ở những vị trí thuận tiện cho sử dụng, không lãng phí
 • Dễ trả lại: Mỗi thiết bị có một vị trí và được đặt ở đúng chỗ

Săn sóc

Ở yếu tố này, bạn nên đặt những thiết bị một cách có hệ thống tại nơi dễ dàng xác định các tình trạng bất thường. Bạn có thể sử dụng mã màu tiêu chuẩn, biểu đồ trực quan hoặc tiêu chuẩn rõ ràng như thủ tục, quy trình làm việc để sắp xếp mọi thiết bị đúng vị trí của nó.

Ngoài ra, các phương pháp nhận dạng nên được áp dụng một cách nhất quán nhằm tiêu chuẩn hóa thiết bị tại công xưởng.

Sạch sẽ

“Sạch sẽ” nhấn mạnh việc dọn dẹp công xưởng của bạn, đây là một quá trình kiểm tra nơi làm việc mà một quản lý sản xuất không được bỏ qua. Việc dọn dẹp được thực hiện với hai mục đích, đó là xác định và loại bỏ các nguồn nhiễm bẩn.

Sẵn sàng

“Sẵn sàng” tạo cho bạn thói quen duy trì đúng cách và tuân theo các quy định tiêu chuẩn tại công xưởng của bạn, bao gồm: hành vi 30 giây hàng ngày, kiểm tra lại, quyền sở hữu hệ thống. Điều này giúp tăng cường hoạt động lãnh đạo tại nơi làm việc của bạn.

Trang chủ VJIP Tư vấn cải tiến sản xuất, đào tạo quản lý sản xuất

Bảo trì năng suất tổng thể – TPM trong đào tạo Lean

TPM là một hệ thống chuyên sâu về con người, sử dụng chi phí thấp để tối đa hóa hiệu quả thiết bị bằng cách sử dụng toàn bộ các phòng ban của công ty trong một chương trình bảo trì phòng ngừa.

Xem thêm  Phương án tổ chức sản xuất an toàn mùa dịch

Đây là một phần không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống đào tạo Lean nào. Dưới đây là ý nghĩa của 3 chữ cái đại diện cho 3 đặc điểm chính của TPM:

 • Total: Toàn bộ các cá nhân, phòng ban bảo trì, sản xuất đều làm việc cùng nhau.
 • Productive: Sản xuất hàng hóa, dịch vụ đáp ứng hoặc vượt quá mong đợi của khách hàng.
 • Maintenance: Duy trì trạng thái của thiết bị và nhà máy luôn trong tình trạng tạo năng suất tốt.

Như vậy, TPM là một nền văn hóa tập trung vào việc cải thiện hiệu quả của nhà máy, thiết bị và quy trình thông qua việc trao quyền cho “mọi người”. Mục tiêu của TPM bao gồm:

 • Tránh lãng phí trong một môi trường kinh tế thay đổi nhanh chóng.
 • Sản xuất hàng hóa mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
 • Giảm chi phí.
 • Sản xuất một số lượng lô thấp trong thời gian sớm nhất có thể.
 • Hàng hóa gửi cho khách hàng nên không có khiếm khuyết.

Trên đây là 3 công cụ cải thiện tinh gọn quan trọng, nói cách khác là những “vũ khí”  có thể dễ dàng áp dụng tại công xưởng của bạn. Quan trọng hơn, việc đầu tư vào các công cụ này thông qua các khóa đào tạo Lean – sản xuất tinh gọn không chỉ giúp doanh nghiệp của bạn đạt được sự hiệu quả trong ngắn hạn, mà còn là chìa khóa mở cánh cửa cho sự đổi mới và cải tiến liên tục trong dài hạn.

Hãy theo dõi trang chủ của chúng tôi tại danh mục chia sẻ VJIP để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất.

 

Avatar
Written by: admin