Các Loại Chứng Chỉ Quản lý Sản Xuất Mà Nhà Quản Đốc Cần Biết

Công ty cổ phần tư vấn cải tiến VJIP > Tin nổi bật > Chia sẻ VJIP > Các Loại Chứng Chỉ Quản lý Sản Xuất Mà Nhà Quản Đốc Cần Biết

Các Loại Chứng Chỉ Quản lý Sản Xuất Mà Nhà Quản Đốc Cần Biết

Chứng chỉ Quản lý Sản xuất là yếu tố quan trọng chứng minh năng lực và kiến thức về trong lĩnh vực sản xuất đối với các nhà quản đốc. Bài viết dưới đây sẽ là 4 chứng chỉ phổ biến khi nhắc tới ngành sản xuất mà một nhà quản đốc cần biết.

Chứng chỉ Quản lý Sản xuất theo Lean Six Sigma

Hệ thống chứng chứng chỉ Quản lý Sản xuất Lean Six Sigma ở cấp độ Green Belt, Black Belt và Master Black Belt được công nhận rộng rãi trên thế giới, tập trung vào việc áp dụng nguyên tắc Lean Manufacturing và Six Sigma để tối ưu hóa quá trình sản xuất. Khi sở hữu loại chứng chỉ quản lý sản xuất này, các nhà quản đốc sẽ có sự tiếp cận rõ hơn về những kiến thức liên quan đến quản lý dự án và các hoạt động cải tiến như phân tích quy trình, phân tích hệ thống đo lường,…

Hệ thống chứng chỉ cải tiến theo phương pháp Six Sigma
Hệ thống chứng chỉ cải tiến theo phương pháp Six Sigma

Lean Six Sigma Green Belt và Black Belt được áp dụng qua qua 2 mục đích khác nhau. Thứ nhất, tiếp cận với kiến thức mới được dạy thông qua các khóa học, từ đó có thể áp dụng vào thực tế giúp giải quyết các vấn đề hàng ngày và không tốn quá nhiều thời gian. Thứ hai, đây là một loại chứng chỉ Quản lý Sản xuất hành nghề, giúp bạn có cơ hội thăng tiến nhanh hơn trong tương lai, cụ thể như sau:

  • Kỹ năng Quản lý Chất lượng: Bạn có thể hiểu rõ về cách cải thiện chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp. Khi bạn áp dụng các nguyên tắc được học từ Lean Six-Sigma vào công việc bạn sẽ có khả năng đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng cao hơn giúp tạo niềm tin từ phía khách hàng và cấp trên.
  • Giảm Lãng phí: Lean Six Sigma giúp tối ưu hóa quy trình làm việc, giảm lãng phí và tăng hiệu suất. Khi bạn có những khả năng này, bạn có thể tạo ra giá trị cho tổ chức và tăng cơ hội thăng tiến trong công việc.
  • Dự án Điều hành: Người học Lean Six Sigma Green Belt và Black Belt học cách thực hiện và quản lý các dự án cải tiến quy trình. Các kỹ năng này rất hữu ích trong việc điều hành các dự án quan trọng cho tổ chức và làm tăng khả năng bạn được giao các nhiệm vụ quan trọng và thăng tiến nghề nghiệp.
  • Giải quyết vấn đề: Lean Six Sigma dạy cách phân tích và giải quyết vấn đề một cách có hệ thống. Kỹ năng này rất hữu ích trong việc đối mặt với các thách thức và tìm ra cách giải quyết vấn đề.
  • Tăng khả năng lãnh đạo: Nếu bạn đạt chứng chỉ Black Belt, bạn sẽ biết cách đào tạo và hướng dẫn những người khác trong tổ chức về Lean Six Sigma. Điều này có thể củng cố vị trí lãnh đạo của bạn và giúp bạn thăng tiến lên các vị trí quản lý cao hơn.

Xem thêm: Khóa học quản lý sản xuất chuyên nghiệp.

Theo kỹ năng Quản lý Chất lượng

Chứng chỉ ISO cấp cá nhân hoặc tập thể về hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn cũng đang là một trong những loại chứng chỉ Quản lý Sản xuất được công nhận rộng rãi trên nhiều quốc gia tiên tiến. Khi học về loại chứng chỉ này các nhà quản lý không chỉ cải thiện về mặt phát triển doanh nghiệp hiệu quả mà còn cải thiện mức độ hài lòng của nhân viên. 

Xem thêm  Những điều bạn cần biết để trở thành một quản đốc sản xuất!

Trong hệ thống chứng chỉ ISO, chứng nhận ISO 9001 là cơ sở cho các QMS khi các công ty quyết định sử dụng hệ thống quản lý chất lượng của một đơn vị sản xuất. Việc tuân theo ISO 9001 đòi hỏi sự đồng nhất trong xây dựng hệ thống quản lý chất lượng, thiết lập quy trình và quy định, đảm bảo kiểm tra và theo dõi chất lượng sản phẩm và luôn nỗ lực cải tiến. Đây là một cách để cá nhân hoặc doanh nghiệp đảm bảo rằng họ đáp ứng các yêu cầu chất lượng và tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Chứng chỉ ISO
Chứng chỉ ISO

Mặc dù ISO 9001 không giới hạn cá nhân đang làm việc tại bất kỳ một chức vụ nào nhưng để đạt được chứng chỉ quản lý Sản xuất này đòi hỏi sự cam kết, thời gian và nguồn lực. Nếu bạn là cá nhân có quyết định theo đuổi chứng nhận này, bạn nên tìm hiểu kỹ về quy trình và yêu cầu cụ thể của ISO 9001. Ví dụ: nếu bạn muốn lấy chứng chỉ Đánh giá viên trưởng ISO 9001, bạn phải tham gia đầy đủ và vượt qua bài kiểm tra của khóa học Đào tạo về Hệ thống Quản lý Chất lượng ISO 9001: 2015.

Theo kỹ năng Quản lý Dự án

PMP (Project Management Professional) là một trong những loại chứng chỉ nổi tiếng nhất về lĩnh vực quản lý dự án do PMI (Project Management Institute) cung cấp và có thời hạn trong vòng 3 năm. Sở hữu loại chứng chỉ Quản lý Sản xuất này, bạn sẽ được công nhận về năng lực Quản lý Dự án, nâng cao tỷ lệ thực hiện dự án thành công, đồng thời là thăng tiến trong vị trí công việc.

Chứng chỉ PMP
Chứng chỉ PMP

Điều kiện để đạt PMP

Để đủ điều kiện để thi PMP, bạn cần thỏa mãn một số yêu cầu về kinh nghiệm và giáo dục. Thông thường, bạn cần ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong quản lý dự án tương đương 4500 giờ làm dự án và ít nhất 35 giờ đào tạo bắt buộc hoặc chứng nhận CAPM đối với cử nhân đại học

Đối với cá nhân tốt nghiệp cao đẳng hoặc Trung học Phổ thông bạn cần có Kinh nghiệm làm việc phải trên 5 năm tương đương 7500h làm dự án và ít nhất 35 giờ đào tạo bắt buộc hoặc chứng nhận CAPM.

Điều kiện duy trì chứng chỉ PMP

Sau khi đỗ PMP, bạn cần tham gia chương trình “Yêu cầu duy trì chứng chỉ” của PMI. Ngoài ra bạn phải tích luỹ 60 PDUs (Professional Development Units) mỗi 3 năm và đóng phí gia hạn theo yêu cầu.

Sở hữu PMP sẽ là một cơ hội tốt cho các nhà quản đốc sản xuất trong việc thăng tiến sự nghiệp và thể hiện năng lực trong việc quản lý dự án. Vì là một loại chứng chỉ Quản lý Sản xuất hàng đầu trên thế giới, các cá nhân cần đầu tư thời gian vào rèn luyện và học tập để có thể đạt được.

Chứng chỉ Quản lý Sản xuất theo các kỹ năng mềm trong lãnh đạo

Để trở thành một nhà quản đốc sản xuất uy tín trong ngành ngoài việc nắm vững các kiến thức chuyên môn trong ngành sản xuất bạn cần phải nâng cao các kỹ năng lãnh đạo như giải quyết vấn đề, làm việc nhóm hay lập kế hoạch sản xuất.

Xem thêm  Bí quyết đạt được mục tiêu nghề nghiệp của thực tập sinh quản lý sản xuất

Ngoài ra, với những cá nhân có kinh nghiệm và thâm niên trong ngành, việc sở hữu chứng nhận đào tạo trong lĩnh vực Quản lý Sản xuất là rất quan trọng nhằm chứng minh năng lực và có cơ hội cao hơn để thăng tiến trong công việc. Để đạt được các loại chứng nhận ấy, bạn có thể tham gia đào tạo tại các khóa học Quản lý Sản xuất – nơi cung cấp các loại chứng chỉ Quản lý Sản xuất, chứng nhận hoàn thành khóa học cho bạn.

Chứng quản lý sản xuất tại VJIP
Chứng quản lý sản xuất tại VJIP

Trên đây là hình ảnh chứng nhận Đào tạo tại Công ty Cổ phần Tư vấn Cải tiến VJIP dành cho học viên khi tham gia khóa học Quản đốc Sản xuất đã được tổ chức vào tháng 09 năm 2023. Chia sẻ về việc sau khi tham gia và hoàn thành chứng nhận đào tạo này, anh Lê Cao Cường hiện đang công tác tại công ty CP Sản xuất và Xuất khẩu Hưng Thịnh từng nói:

“Điều làm mình luôn trăn trở là làm sao để sự cải tiến luôn diễn ra trong nhà máy. Và khóa học này giúp mình tiến gần hơn đến điều đó”

Có thể nói việc đạt được chứng nhận đào tạo sau khi tham gia khóa học tại VJIP đã giúp năng lực của các nhà quản lý cải thiện hơn rất nhiều, vậy chứng chỉ Quản Lý Sản Xuất VJIP có gì?

Về chứng nhận khóa học Quản đốc Sản xuất mà VJIP cung cấp

  • Đối với khóa học Quản đốc Sản xuất Offline, chúng tôi cung cấp chứng nhận theo danh mục học phần mà học viên tham gia đào tạo. 
  • Đối với khóa học Quản đốc Sản xuất Online, chúng tôi cung cấp chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo hoặc cung cấp theo danh mục học phần nếu học viên yêu cầu.

Điều kiện để đạt chứng chỉ Quản lý Sản xuất VJIP

Để đủ điều kiện đạt được chứng chỉ quản lý sản xuất, học viên cần phải tham gia đầy đủ số buổi học của khóa. Thông thường khóa học tại VJIP sẽ được tổ chức tinh gọn và tối thiểu thời gian học nhằm giúp học viên có thể sắp xếp thời gian tham gia đào tạo một cách tối đa, đồng thời lịch học được sắp xếp vào các buổi cuối tuần nên sẽ không làm ảnh hưởng tới lịch trình làm việc của học viên.

Sở hữu bất kể một loại chứng chỉ nào cũng đều không dễ dàng, điều đầu tiên bạn cần nắm vững và rèn luyện đó chính là những kiến thức và kỹ năng Quản lý Sản xuất cơ bản. Vì thế, trước khi đi sâu vào học một loại chứng chỉ quản lý sản xuất, hãy rèn luyện các kỹ năng một cách tổng thể để có một góc nhìn đa chiều nhất trong lĩnh vực Quản lý Sản xuất.

Hãy đăng ký khóa học Quản lý Sản xuất Chuyên nghiệp của VJIP ngay hôm nay để phát triển kiến thức, kỹ năng và sự tự tin trong lĩnh vực bạn quan tâm. Đừng bỏ lỡ cơ hội cải thiện bản thân và tiến xa trong sự nghiệp của bạn. Đăng ký ngay để bắt đầu hành trình học tập và phát triển của bạn!

Các loại chứng chỉ Quản lý Sản xuất mà một nhà quản đốc cần biết.
Avatar
Written by: admin