Những điều bạn cần biết để trở thành một quản đốc sản xuất!

Công ty cổ phần tư vấn cải tiến VJIP > Tin nổi bật > Chia sẻ VJIP > Những điều bạn cần biết để trở thành một quản đốc sản xuất!

Những điều bạn cần biết để trở thành một quản đốc sản xuất!

Một người quản đốc sản xuất
Một người quản đốc sản xuất

Quản đốc sản xuất là một vị trí đặc biệt quan trọng trong các doanh nghiệp sản xuất. Họ là người đảm bảo các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp diễn ra trơn tru, hiệu quả và đạt hiệu quả cao. Vậy quản đốc sản xuất là gì? Nhiệm vụ và vai trò của họ là gì? Hãy cùng VJIP tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

 Một số khái niệm của quản đốc sản xuất

Quản đốc sản xuất là một khái niệm tuy quen mà lạ, có khá nhiều cách để giải thích cho vị trí này:

  • Là người chịu trách nhiệm giám sát và điều hành toàn bộ hoạt động sản xuất của một phân xưởng, nhà máy, hay doanh nghiệp.
  • Là cầu nối chính giữa ban lãnh đạo công ty với bộ phận sản xuất.
  • Là người quản lý cấp cao nhất tại phân xưởng sản xuất.
Vị trí quản đốc sản xuất
Vị trí quản đốc sản xuất

Xem thêm: Khóa học quản lý Sản xuất Online chuyên nghiệp

Vai trò của người quản đốc sản xuất

 Đảm bảo các hoạt động sản xuất được vận hành trơn tru và hiệu quả.

   Một yếu tố rất quan trọng sản xuất đó là dòng chảy (flow of manufacturing). Có rất nhiều loại dòng chảy trong một đơn vị sản xuất tưởng chừng đơn giản: Dòng chảy của vật liệu thô, máy móc, nhân công, thông tin, hàng hóa thành phẩm, …

   Quản đốc sản xuất phải là người nắm được tất cả các dòng chảy này, đưa ra phương án khi có sự gián đoạn hay nút thắt cổ chai để đảm bảo các hoạt động được vận hành ổn định, trơn tru, theo đúng kế hoạch

Hoạt động sản xuất tại doanh nghiệp
Hoạt động sản xuất tại doanh nghiệp

Tối ưu hóa chi phí sản xuất.

   Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần và mong muốn tối ưu chi phí hoạt động. Là người quản lý cao cấp trong bộ phận sản xuất, người quản đốc cần nhận thức được trách nhiệm to lớn của mình trong việc cải tiến hay loại bỏ các thao tác, công đoạn, quá trình không cần thiết. 

  Điều này rất quan trọng! Nếu sự lãng phí không được loại bỏ, thì những con người gắn với nó sẽ là đối tượng bị đào thải đầu tiên.

 Nâng cao năng suất lao động.

   Nâng cao năng suất cũng là một yếu tố đáng chú ý nếu doanh nghiệp muốn tiếp đà phát triển mạnh mẽ. Những nhà quản lý cần chú ý theo dõi, đánh giá, nghiên cứu hiện trạng sản xuất của doanh nghiệp mình để tìm ra dư địa cho sự cải tiến như: tập huấn cho người lao động, nâng cấp các loại máy móc phục vụ sản xuất, cải thiện môi trường làm việc, …

Nâng cao năng suất lao động
Nâng cao năng suất lao động

Đảm bảo chất lượng sản phẩm.

   Đối với những doanh nghiệp lớn việc đảm bảo chất lượng các sản phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Đó chính là sự sống còn của cả công ty khi mà chỉ một sự cố xảy ra xuất phát từ lỗi của bộ phận sản xuất cũng có thể thổi bay toàn bộ uy tín, thương hiệu nhiều năm gây dựng.

Xem thêm  Thông tin về Quan Hệ Tổ Chức Quản Lý Sản Xuất Mà Bạn Cần Biết

   Quản đốc sản xuất đương nhiên là người chịu trách nhiệm chính trong vấn đề này. Vì vậy, người quản đốc cần: xây dựng và triển khai hệ thống quản lý chất lượng, tổ chức đào tạo nâng cao nhận thức cho nhân viên, thường xuyên tham gia giám sát và kiểm tra, xử lý các vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, …

Đảm chất lượng của sản phẩm]
Đảm chất lượng của sản phẩm]

Công việc của quản đốc sản xuất

   Là một vị trí quản lý quan trọng của hệ thống sản xuất nên các công việc của người quản đốc cũng khá đặc thù như:

  • Lập kế hoạch sản xuất: Xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp từ các nguồn thông tin được cung cấp như đơn hàng, biến động thị trường, chiến lược kinh doanh, …
  • Tổ chức thực hiện kế hoạch sản xuất: Quản đốc sản xuất cần tổ chức các hoạt động sản xuất theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt. Các hoạt động này bao gồm bố trí nhân lực, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu, …
  • Điều hành các hoạt động sản xuất: Theo dõi và điều chỉnh các hoạt động sản xuất nếu gặp phải các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai kế hoạch.
  • Quản lý nhân sự: Nhà quản lý cần đảm bảo nguồn nhân lực cả về lượng và chất cho hoạt động sản xuất, nắm bắt được những vấn đề cuộc sống của người lao động, từ đó đưa ra phương hướng giải quyết, tránh để cấp dưới hành động theo cảm xúc, cảm tính làm ảnh hưởng đến công việc.
  • Thống kê, báo cáo: Quản đốc sản xuất cần thống kê, báo cáo kết quả sản xuất kịp thời nếu có vấn đề rủi ro xảy ra hoặc theo định kỳ cho cấp trên.
  • Và một số công việc liên quan khác như: Quản lý chất lượng, Nâng cao năng suất, …
Các công việc của người quản đốc sản xuất
Các công việc của người quản đốc sản xuất

Xem thêm tại: Các loại chứng chỉ quản lý sản xuất cần có.

 Kỹ năng cần thiết của người quản đốc sản xuất.

   Kỹ năng quản lý: đây là kỹ năng quan trọng nhất đối với một quản đốc sản xuất. Tại vị trí này, quản lý và điều độ là nền tảng cơ bản nhất giúp bạn hoàn thành công việc. Kỹ năng này bao gồm lập kế hoạch, tổ chức, điều hành, giám sát, …

Kỹ năng quản lý sản xuất
Kỹ năng quản lý sản xuất

   Kỹ năng chuyên môn: là kỹ năng cần thiết để quản đốc sản xuất có thể hiểu và thực hiện các nhiệm vụ của mình. Kỹ năng này bao gồm các kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng về sản xuất, kỹ thuật…. Đó là lý do bạn thường thấy những nhà quản lý trong sản xuất thường có xuất phát điểm là chuyên viên kỹ thuật, sau đó được bồi dưỡng thêm về nghiệp vụ quản lý. 

Xem thêm  Quản đốc sản xuất có thật sự cần thiết?

   Kỹ năng giao tiếp: là kỹ năng mềm thiết yếu cho mọi vị trí, đặc biệt là quản đốc. Giao tiếp hiệu quả với các bộ phận khác trong doanh nghiệp giúp quản đốc phối hợp tốt hơn, giải quyết vấn đề nhanh chóng và đạt được mục tiêu chung.

Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp

   Kỹ năng giải quyết vấn đề: vị trí càng cao đòi hỏi trách nhiệm càng lớn! Khi trở thành một quản đốc, bạn sẽ nhận thấy mức độ thách thức từ các vấn đề trong công việc mới này. Đó thường là các vấn đề mang tính hệ thống và tổng quát bao trùm. Bạn cần trau dồi thêm kinh nghiệm về lĩnh vực của doanh nghiệp cũng như tìm kiếm các phương pháp khoa học phù hợp với bản thân để giải quyết các vấn đề hiệu quả.

Một số kỹ năng giúp người quản đốc làm việc hiệu quả hơn:

   Kỹ năng lãnh đạo: tưởng chừng rất vĩ mô nhưng chúng ta có thể bắt đầu từ việc lãnh đạo chính bản thân mình. Là một người quản đốc bạn có thể áp dụng kỹ năng này để tạo động lực và truyền cảm hứng cho nhân viên. Đây cũng là một cách tăng năng suất hiệu quả mà không tiêu tốn nhiều nguồn lực!

Kỹ năng lãnh đạo đối với người quản đốc
Kỹ năng lãnh đạo đối với người quản đốc

   Kỹ năng làm việc nhóm: quản đốc sẽ là người chịu trách nhiệm quản lý một nhóm nhân viên với mục tiêu sản xuất các sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng. Họ rất cần khả năng làm việc hiệu quả với nhân viên, các bộ phận khác liên quan trong doanh nghiệp và cả các đối tác.

Kỹ năng làm việc nhóm trong sản xuất]
Kỹ năng làm việc nhóm trong sản xuất]

   Kỹ năng thích ứng: Kỹ năng này giúp nhà quản lý có thể thích ứng nhanh và ra quyết định với các thay đổi của thị trường và doanh nghiệp, đây là yếu tố lớn tạo nên sự khác biệt của những nhà lãnh đạo xuất chúng. Kỹ năng này thường yêu cầu bề dày kinh nghiệm và một tầm nhìn chiến lược.

   Tóm lại, quản đốc sản xuất là vị trí quan trọng và rất có uy tín trong doanh nghiệp. Vì vậy để trở thành một quản đốc sản xuất bạn sẽ cần nắm vững cả kỹ năng cứng về chuyên môn, kỹ năng mềm và một tinh thần làm việc cầu tiến. Hãy chủ động hơn trong công việc và ban lãnh đạo sẽ nhận thấy năng lực của bạn! 

   Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội để nâng cao kiến thức và kỹ năng quản lý sản xuất, hãy tham gia khóa học đào tạo Quản đốc sản xuất chuyên nghiệp” của chúng tôi – Công ty cổ phần và cải tiến Vjip. Khóa học sẽ trang bị cho bạn những kiến thức và kỹ năng cần thiết được đích thân chuyên gia của các doanh nghiệp nổi tiếng trực tiếp thuyết giảng. 

khóa học Quản lý Sản xuất Online
khóa học Quản lý Sản xuất Online

Đăng ký ngay!

Quản đốc sản xuất là gì?
Avatar
Written by: admin