Dịch covid dường như không có dấu hiệu dừng lại, tuy nhiên khác với phương án chống dịch năm ngoái, năm nay các chiến thuật chống dịch của chính phủ có sự cân đối giữa ca mới và phát triển kinh tế. Vì vậy rất có thể chúng ta sẽ không có một cuộc “ngăn sông cấm chợ” trong sản xuất kinh doanh mà sẽ là một giai đoạn mới để sống chung với dịch. Chúng tôi mong rằng bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp tham khảo những ý tưởng phù hợp cho công tác đảm bảo an toàn trong sản xuất.
Những ai sẽ liên quan và có trách nhiệm với công tác đảm bảo an toàn trong sản xuất
Người vận hành
Người lao công
Người cấp vật liệu
Kỹ sư
Người giao nhạn
Nhân viên văn phòng
Giám đốc
Giám sát
Nhân viên bảo trì
SỰ PHỐI HỢP VỚI CHÍNH QUYỀN
Tuyệt đối tuân thủ chiến thuật phòng chống dịch chung của chính phủ, bởi dịch bệnh này mang tính chất cộng đồng rất lớn.
Theo dõi thông tin từ địa phương và chính phủ với những khu vực có ca nghi nhiễm và lây nhiễm
ĐÁNH GIÁ RỦI RO
Đánh giá mức độ rủi ro do sự liên kết giữa các bộ phận và công đoạn với nhau.
Công nhân có thể tiếp xúc với Covid ở đâu, nơi nào và những nguồn nào, bao gồm: nhà cung cấp, khách hàng, đồng nghiệp, chuyên gia, gia đình, cộng đồng nơi sinh sống
Đánh giá năng lực, tình trạng sức khỏe, tuổi thọ của người lao động
Liệt kê các biện pháp kiểm soát các rủi ro ở trên nếu có thể
Liệt kê các nguy cơ dẫn đến giao hàng trễ hẹn do dịch bệnh và phương án đối ứng với từng loại đơn hàng cụ thể như các đơn hàng ưu tiên, sản xuất sớm…
Hạn chế các công việc không thực sự cần thiết mà cần tiếp xúc với người khác
Doanh nghiệp xem xét lại layout khu vực làm việc, nếu có thể hãy bố trí so le vị trí làm việc để hạn chế tối đa tiếp xúc. Hoặc thiết kế lại dòng di chuyển trong nhà máy để hạn chế tiếp xúc
Doanh nghiệp xem xét việc chia nhỏ ca sản xuất để so le ca, tránh việc tụ tập quá đông người và hạn chế tiếp xúc
Khuyến khích người lao động hoặc những người có liên quan ở nhà nếu có triệu chứng ho, sốt hoặc dấu hiệu gần với Covid 19
Truyền thông và hướng dẫn cách thức ho, hắt hơi sử dụng hình thức che miệng bằng khẩu trang hoặc khăn giấy hoặc tay áo, và hình thức xử lý sau khi đã sử dụng các vật dụng đó như thùng rác hoặc ngăn chứa
Rửa tay thường xuyên liên tục: khi đổi ca, khi sử dụng chung đồ, khi hắt hơi và ho, khi tiếp khách, khi nhận hàng….
Luôn sẵn sàng về dung dịch sát khuẩn và khẩu trang ở mọi nơi, nếu có thể bổ sung màng chắn giọt thì càng tốt
Không khuyến khích nhân sự sử dụng chung đồ dùng, bao gồm cả dụng cụ làm việc và đồ văn phòng, nếu có thể hãy sát khuẩn trước khi sử dụng chung đồ hoặc bổ sung trang bị
Tăng cường hướng dẫn nhân viên vệ sinh (lao công) các hoạt động làm sạch các bề mặt các khu vực công cộng như cầu thang, nhà vệ sinh, phòng họp, nhà ăn, chú ý hơn so với các khu vực khác
Sắp xếp những người có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi sang một vị trí làm việc khác hoặc phòng kín để theo dõi, hạn chế tiếp xúc với những thành viên khác.
Tăng cường truyền thông 5K
Xem xét giờ ăn ca, tránh tụ tập đông người
Tổ chức họp tại các khu vực có không gian rộng lớn, tốt nhất có thể đảm bảo giãn cách 2m/người
Hạn chế việc tương tác trực tiếp như: đào tạo trực tiếp, hỏi, báo cáo…, sử dụng tối đa các ứng dụng chuyển đổi số như: video call, messenger, email, scan, ….
Liệt kê các công việc có thể làm việc từ xa để sẵn sàng cho các đợt giãn cách
Đào tạo lao động đa kỹ năng để sẵn sàng ứng phó với sự thay đổi nhân sự đột ngột do dãn cách hoặc sự tăng trưởng đột ngột của một sản phẩm bất kỳ
Xây dựng các chính sách và quy định cho hoạt động cách ly
Chính sách về khai báo y tế cho người lao động
Xây dựng chính sách làm việc ở nhà
Xây dựng chính sách nghỉ ổm mục đích khuyến khích người lao động ở nhà khi có triệu chứng ho sốt, hạn chế các quy định kỷ luật khi nghỉ. Quy định này cũng nên mở rộng khuyến khích với người ở nhà chăm người thân bị ốm
Việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn cũng như khuyến khích khai báo tình trạng y tế mỗi cá nhân sẽ đảm bảo một môi trường làm việc thoải mái, hạn chế tối đa rủi ro dừng sản xuất do lây nhiễm nội bộ. Chúc các doanh nghiệp vượt qua các khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh.